Danh mục
Khám phá tác dụng chữa bệnh hiệu quả từ cây chó đẻ Cây chó đẻ còn có tên gọi khác là cây diệp hạ châu, mọc hoang dại ở nhiều nơi nhưng lại mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh đối với sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết. Khám phá công dụng chữa bệnh từ cây Sòi Ăn củ kiệu có tốt không, ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Khám phá tác dụng chữa bệnh hiệu quả từ cây chó đẻ

Khám phá tác dụng chữa bệnh hiệu quả từ cây chó đẻ

Cây chó đẻ còn có tên gọi khác là cây diệp hạ châu, mọc hoang dại ở nhiều nơi nhưng lại mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh đối với sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

Khám phá tác dụng chữa bệnh hiệu quả từ cây chó đẻ

Khám phá tác dụng chữa bệnh hiệu quả từ cây chó đẻ

Mô tả sơ lược về cây chó đẻ

Cây chó đẻ (hay còn có tên gọi khác là diệp hạ châu) là dạng cây thảo sống hàng năm. Chó đẻ có thân cứng màu hồng, lá thuôn hay hình bầu dục ngược, cuống ngắn. Lá cây chó đẻ có hình tam giác nhọn và hoa mọc ở nách gần phía ngọn, hoa có cuống rất ngắn hoặc không có.

Hoa diệp hạ châu dài 6 hình bầu dục mũi mác, đĩa mật hình vòng phân thùy, các vòi nhụy rất ngắn xẻ đôi thành 2 nhánh uốn cong, bầu hình trứng. Loại cây này có quả nang không có cuống, hạt hình 3 cạnh. Diệp hạ châu mọc hoang ở khắp nơi, đặc biệt là những nơi có khí hậu nhiệt đới.

Trong y học cổ truyền, cây chó đẻ (diệp hạ châu) có vị ngọt, đắng, tình mát có công dụng lợi tiểu, minh mục, thấm thấp, thanh can. Vì vậy, nhiều người đã tận dụng vị thuốc đông y này để chữa một số bệnh như: cam tích ở trẻ con, nhiễm trùng đường tiểu, tiêu chảy, sỏi bàng quang, phù thủng do viêm thận, viêm ruột, họng sưng đau.

Khám phá tác dụng chữa bệnh hiệu quả từ cây chó đẻ

Cây chó đẻ thường mọc hoang dại ở nhiều nơi nhưng lại đem đến nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Mọi người có thể tham khảo một số tác dụng chữa bệnh từ cây chó đẻ như sau:

Chó đẻ giúp chữa sạn mật, sạn thận

Cây chó đẻ được biết đến là một vị thuốc giúp chữa sạn mật, sạn thận khá hiệu quả bằng cách lấy cây chó đẻ rửa sạch và sắc uống, sắc làm 2 nước để vừa tận dụng được hoạt chất vừa uống thêm nhiều nước. Nếu bị đầy bụng, ăn kém có thể thêm gừng sống hoặc hậu phác. Ngoài ra, để ngăn chận sỏi tái phát, nên dùng diệp hạ châu dưới hình thức hãm uống thay trà, thực hiện từ 8 – 10g mỗi ngày.

Chữa bệnh sốt rét nhờ cây chó đẻ

Lấy 8g cây chó đẻ, dây hà thủ ô, lá cây mãng cầu tươi, thường sơn, thảo quả, dây gớm, mỗi loại lấy 10g, dây cóc 4g, hạt cau 4g, ô mai 4g. Đem tất cả nguyên liệu trên sắc với 600 ml nước, sau khi sắc xong còn khoảng 200ml nước đem chia thành 2 phần, uống trước cơn sốt rét 2h thì sẽ thấy được tác dụng. (Cô Lê Thị Mai – giảng viên ngành Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ).

Cây chó đẻ có tác dụng chữa viêm gan siêu vi

Cây chó đẻ có tác dụng chữa viêm gan siêu vi

Chữa viêm gan siêu vi

Cây chó đẻ không chỉ có tác dụng chữa bệnh sốt rét mà còn rất có lợi trong việc điều trị viêm gan siêu vi. Mọi người lấy 16g chó đẻ đắng, hậu phác 8g, vỏ bưởi khô 4g, thổ phục linh 12g, nhân trần nam 16g. Nếu cơ thể suy nhược quá có thể cho thêm rễ đinh lăng 12g, nhiệt nhiều gia thêm rau má 12g, hạt dành dành 12g, báng tích nhiều gia vỏ đại 8g.

Sự kết hợp giữa nhân trần và thổ phục linh, diệp hạ châu sẽ làm tăng tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm vỏ bưởi, Hậu phác ấm nóng giúp kiện tỳ để trung hòa bớt tính mát của Nhân trần và cây chó đẻ khi cần sử dụng lâu dài.

Tác dụng điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Ngoài các tác dụng nêu trên thì cây chó đẻ cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh viêm gan B. Phương pháp thực hiện lấy cây chó đẻ 30g, cùng hạ khô thảo 12g, chi từ 8g, nhân trần 12g, sài hồ 12g, ngày sắc uống một thang.

Tuy cây chó đẻ mang lại nhiều tác dụng nhưng khi sử dụng vị thuốc quý này cần hết sức cẩn thận với những trường hợp bị co giật, đau cơ trong khi điều trị sỏi thận hoặc sỏi mật do quá trình tống xuất sỏi.

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ biết cách áp dụng cây thuốc quý mang tên chó đẻ và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

cay-ngai-dai

Cây ngải dại – Vị thuốc cỏ dại chữa bệnh ngoài da

Ngải dại Là cây moc hoang dại có nhiều đặc điểm tương tự gần giống ...