Danh mục
Long nhãn nhục và những công dụng tốt cho sức khỏe con người Long nhãn nhục được biết đến như một loại trái cây không mấy xa lạ với chúng ta, tuy nhiên ít ai biết đây là một Vị thuốc Đông y với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người. Những bài thuốc Đông y điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả Bật ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Long nhãn nhục và những công dụng tốt cho sức khỏe con người

Long nhãn nhục và những công dụng tốt cho sức khỏe con người

Long nhãn nhục được biết đến như một loại trái cây không mấy xa lạ với chúng ta, tuy nhiên ít ai biết đây là một Vị thuốc Đông y với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người.

Long nhãn nhục và những công dụng tốt cho sức khỏe con người

Long nhãn nhục và những công dụng tốt cho sức khỏe con người

Tìm hiểu thông tin sơ lược về Long nhãn nhục

Long nhãn nhục có tên khoa học là Euphoria longana Lamk, thuộc họ Bồ Hòn (Sapindaceae). Nhãn là loại cây cao từ 5m đến 7m. Lá mọc so le, kép, hình lông chim, gồm 5-9 lá chét, nguyên, hẹp, dày, cứng, dài 7-20cm, rộng 2,5-5cm. Ra hoa vào tháng 2-3, màu vàng nhạt, mọc từng chùm ở đầu cành hoặc kẽ lá. Hoa gồm 5 lá đài, 5 cánh rời nhau, 6-10 nhụy, bầu 2-3 ô. Quả hình tròn, vỏ ngoài ráp, màu vàng nâu , bên trong có cùi mọng nước ngọt (áo hạt), giữa có hạt đen bóng và được trồng nhiều ở khắp nơi ở nước ta. Quả thường chín và được thu hái vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Người ta thường dùng cùi của quả nhãn để chữa bệnh.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM trong long nhãn có chứa một số thành phần hóa học như Adenine, Choline, Glucose, Sucrose, Acid Tatric, Sacaroza, Protein, Chất béo, Sinh tố A, B. Các men Amylaza, Peroxitdaza. Hạt nhãn có chứa Saponin, Chất béo.

Một số bài thuốc áp dụng với long nhãn nhục

Một số bài thuốc áp dụng với long nhãn nhục

Một số bài thuốc áp dụng với long nhãn nhục

  • Chữa tiêu chảy, tỳ hư, : Long nhãn khô 14 trái, Sinh khương 3 lát, sắc lấy nước uống.
  • Chữa nam giới vô sinh Long nhãn 100g, tinh hoàn gà 2 đôi, rượu trắng 500ml. Tinh hoàn gà hấp chín, bổ ra, để cho róc nước, cùng với long nhãn ngâm rượu 60 ngày rồi mang ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 15-20ml.
  • Ôn bổ Tỳ Vị, trợ tinh thần: Long nhãn nhục, nhiều ít tùy dùng, ngâm rượu 100 ngày, mỗi ngày uống.
  • Chữa nữ giới vô sinh Long nhãn 15g, trứng chim bồ câu 5 qủa, kỷ tử 10 g, đường trắng một chút. Trứng chim bồ câu luộc chín, bóc bỏ vỏ, cùng long nhãn, kỷ tử, đường cho vào một cái bát hấp chín, dùng làm bữa điểm tâm hàng ngày.
  • Chữa chứng hồi hộp, mất ngủ, hay quên: Hoàng kỳ 12g, Bạch truật 12g, Đảng Sâm 12g, Đương qui 8 g, Phục thần 12g, Long nhãn nhục 12g, Toan táo nhân 12g, Mộc hương 4 g (cho sau), Viễn chí 6g, Chích thảo 4g, sắc lấy nước uống (có thể cho thêm Gừng tươi và Đại táo) (Quy Tỳ Thang – Tế Sinh Phương).
  • Chữa chứng trẻ nhỏ nhiều mồ hôi (tự hãn), mồ hôi trộm (đạo hãn) Long nhãn 30g, hồng táo 15 g. Sắc lấy nước uống hàng ngày hay cũng có thể ăn cả cái.

Trên đây là một số bài thuốc áp dụng với Long nhãn nhục được các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM liệt kê, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc bổ sung được nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe