Danh mục
Những điều cấm kỵ khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền? Muốn phát huy tác dụng của bài thuốc Y học cổ truyền trong điều trị bệnh không chỉ cần chất lượng mà cách sắc và uống cũng cần áp dụng những điều cấm kỵ nhất định.
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Những điều cấm kỵ khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền?

Những điều cấm kỵ khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền?

Muốn phát huy tác dụng của bài thuốc Y học cổ truyền trong điều trị bệnh không chỉ cần chất lượng mà cách sắc và uống cũng cần tuân thủ những điều cấm kỵ nhất định.  

Những điều cấm kỵ khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền?

Những điều cấm kỵ khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền?

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Y học cổ truyền, bạn tuyệt đối không được phạm phải những điều cấm kỵ dưới đây nếu không muốn rước họa vào thân.

Khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền nên kiêng thực phẩm gì?

Thuốc Y học cổ truyền không giống như các loại thuốc Tây hiện đại khác, chỉ cần uống là sẽ phát huy tác dụng mà nên sử dụng lâu dài, từ từ, kiên trì thì mới phát huy được tác dụng của thuốc vừa an toàn lại hạn chế tối đa tác dụng phụ không tốt đến cơ thể bệnh nhân. Theo phân tích của thầy Kh, Giảng vien Trung cấp YHCT thì việc kiêng kỵ thức ăn, đồ uống không hợp đến tác dụng của thuốc và nâng cao hiệu quả dùng thuốc là việc cực kỳ quan trọng. Phổ biến nhất là một số loại thực phẩm như: đậu xanh, giá đỗ, rau cải xanh…có thể làm cho thuốc Đông Y không phát huy được tác dụng chữa bệnh vốn có.

Theo phân tích cụ thể của bạn Mai, sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng là con của một thầy thuốc Y học cổ truyền khá nổi tiếng thì một số vị thuốc với các món ăn như sau:

Bài thuốc Y học cổ truyền có chứa Hà thủ ô đỏ thì tuyệt đối không nên ăn các loại cá không có vẩy mà da trơn như: lươn, trạch, cá trê…

Nếu bạn đang uống thuốc có chứa các vị thuốc Đông Y như cát cánh, cam thảo, hoàng liên, ô mai thì không được ăn thịt chó để tránh có tác dụng phụ và mất tác dụng chính của bài thuốc.

Ngoài ra  một Y sĩ Y học cổ truyền bạn tôi còn khuyên là nên kiêng ăn ba ba khi uống bạc hà tươi, còn bài thuốc nào có chứa phục linh thì nên nhớ không nên ăn món ăn có dấm….Tất cả các vị thuốc Đông Y đều không thể phát huy tác dụng nếu kết hợp với các món ăn trên, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Những điều cấm kị khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền để trị bệnh

Những điều cấm kị khi sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền để trị bệnh

Lời khuyên của Y sĩ YHCT trong ăn uống khi sử dụng thuốc?

Tôi đã từng nghe có câu chuyện về một Thầy thuốc Y học cổ truyền từ một sinh viên văn bằng 2 trường Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về những kinh nghiệm mà vị thầy thuốc ấy chia sẻ về cách thức ăn uống khi uống thuốc Đông Y phát huy tác dụng cao nhất. Đó là:

Trường hợp 1: Với những bệnh nhân tỳ vị hư hàn hoặc uống thuốc ôn thông kinh lạc, khử hàn trừ thấp, kiện tỳ noãn vị thì tuyệt đối nên kiêng kỵ các món ăn tươi sống hay lạnh như tôm đông lạnh, cua, gỏi, mực, sứa ….tránh gây hại cho cơ thể.

Trường hợp 2: Nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc mà có âm hư hỏa động thì sẽ ở trong trạng thái nhiệt, cần tăng cường uống nước hoàn dương để dưỡng âm tăng dịch, hoặc thuốc thanh nhiệt lương huyết nếu ăn đồ nóng thì sẽ càng làm cho bạn nóng trong người. Đồ ăn nhiệt sẽ gây hại cho người có thể trạng như thế này.

Bệnh nhân đang sử dụng thuốc mà có âm hư hỏa động không nên ăn đồ ăn nhiệt

Bệnh nhân đang sử dụng thuốc mà có âm hư hỏa động không nên ăn đồ ăn nhiệt

Trường hợp 3: Khi uống và sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền thì bạn nên nhớ rằng nếu kết hợp thuốc với thực phẩm có nhiều dầu mỡ thì sẽ không mang lại hiêu quả cao trong điều trị. Vì theo Y sĩ Y học cổ truyền thì sử dụng đồ ăn không hợp lý thì thường trợ thấp sinh đờm khiến bệnh sẽ khó tiêu giảm. Khả năng hấp thụ thuốc vì thế cũng giảm đi nhiều.

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM , sử dụng thuốc Đông y vừa phải nắm vững nguyên tắc vừa phải vận dụng linh hoạt cụ thể vào từng bệnh, người bệnh và các vị thuốc mới có tác dụng nâng cao hiệu quả điều trị.

Trên đây là những điều cấm kỵ mà bạn phải nhớ khi uống và sử dụng các bài thuốc trong Đông Y dưới sự hướng dẫn và phân tích của Y sĩ Y học cổ truyền mà bạn nên nhớ và áp dụng.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Phương thuốc đông y trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình ...