Danh mục
Sốt xuất huyết đã tăng 2,6 lần so với cùng kỳ nhiều năm ở Hà Nội Theo thống kê của Sở Y tế, số bệnh nhân bị mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng vụt so với các năm trước đây, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng đột biến và diễn biến rất phức tạp và khó lường.
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Sốt xuất huyết đã tăng 2,6 lần so với cùng kỳ nhiều năm ở Hà Nội

Sốt xuất huyết đã tăng 2,6 lần so với cùng kỳ nhiều năm ở Hà Nội

Theo thống kê của Sở Y tế, số bệnh nhân bị mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng vụt so với các năm trước đây, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng đột biến và diễn biến rất phức tạp và khó lường.

Sốt xuất huyết đã tăng 2,6 lần so với cùng kỳ nhiều năm ở Hà Nội

Sốt xuất huyết đã tăng 2,6 lần so với cùng kỳ nhiều năm ở Hà Nội

Theo tin Y tế – sức khỏe, chiều 6/6, Ban Tuyển giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi họp giao ban báo chí, PGĐ Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Đã yêu cầu các xã, phường dùng loa nhỏ đi vào từng ngõ, xóm tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn phức tạp và khó kiểm soát

Ông Hành cho biết, tính đến ngày 4/6 các đơn vị điều tra, giám sát côn trùng ở 1.925 điểm ổ dịch cũ, ổ dịch mới, nơi bệnh nhân nghi sốt xuất huyết, có điều kiện vệ sinh môi trường kém. Kết quả 25,7% điểm có chỉ số vec-tơ cao tập trung chủ yếu ở các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Hoài Đức, Hai Bà Trưng, Thanh Trì… Những dụng cụ chứa nước có bọ gậy bao gồm 13 loại dụng cụ, chủ yếu là các bể hở, xô, thùng nước, chậu cảnh và phế liệu.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chỉ số côn trùng tăng cao bắt đầu từ tháng 3, có nhiều điểm sẽ vượt ngưỡng nguy cơ như An Khánh, Phú Lương, La Phù, Dương Nội, Hoàng Liệt, Trương Định, Láng Thượng – cao nhất vào tháng 5.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn phức tạp và khó kiểm soát

Dịch sốt xuất huyết đang diễn phức tạp và khó kiểm soát

So với nhiều năm trước, năm nay dịch sốt xuất huyết có nhiều diễn biến bất thường

Các giảng viên Bộ môn truyền nhiễm đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có chia sẻ kinh nghiệm: Chu kỳ dịch sốt xuất huyết thường 5 năm lặp lại một lần nhưng hiện nay chu kỳ này đang có vấn đề. Với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng 2,6 lần trong năm 2017 mặc dù chưa phải đỉnh dịch. Thường số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng từ tháng 4, tháng 5 đến cuối đỉnh dịch, so với cùng kỳ thì đã tăng 2,6%.

“Chúng tôi đã cảnh báo theo diễn biến thời tiết Elnino, nắng nóng lắm sẽ mưa nhiều, dễ sinh sốt xuất huyết. Chúng tôi không bỡ ngỡ khi sốt xuất huyết tăng mà có kế hoạch ngay từ đầu năm, đã tích cực chủ động ngay từ đầu” – Ông Hạnh cho biết.

Cụ thể, ngành y tế Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch: Tổ chức giám sát tình hình muỗi truyền bệnh để đánh giá nguy cơ và cảnh báo dịch một cách nhanh nhất; triển khai điều tra ổ bọ gậy – nguồn muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dangue đợt 1 ở 10 quận, huyện trọng điểm.

So với nhiều năm trước, năm nay dịch sốt xuất huyết có nhiều diễn biến bất thường

So với nhiều năm trước, năm nay dịch sốt xuất huyết có nhiều diễn biến bất thường

Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu các xã phường có loa tuyên truyền về phòng bệnh sốt xuất huyết cho lên xe máy, xe đạp dắt vào các ngõ xóm để tuyên truyền, mong bà con lắng nghe; chỗ nào có dịch thì yêu cầu dân đến họp để tuyên truyền vì đây là biện pháp có tác dụng trực tiếp và tác dụng truyền thông rất tốt (ông Hạnh nhấn mạnh).

Ông Hạnh cho biết thêm, tính đến ngày 4/6, số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội là 1.281 ca, bệnh nhân sốt xuất huyết dangue chỉ còn 126 ca (hiện trên 90% đã khỏi bệnh); Ghi nhận 1 bệnh nhân tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện trừ Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

Các Y sĩ Y học cổ truyền đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết thêm: Thời tiết hiện tại là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và bệnh chưa có vắc-xin phòng đặc hiệu nên có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017.

Theo dự báo thường xuất hiện đỉnh dịch vào tháng 9 và 11 hàng năm. Vì vậy, cần thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng; tập trung tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy.

Nguồn: Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

 

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...