Danh mục
Sử dụng nước thanh nhiệt cho mùa hè cần lưu ý điều gì? Nước, trà thanh nhiệt luôn là các loại nước uống được nhiều người lựa chọn sử dụng trong mùa hè. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng như thế nào cho đúng và đạt hiệu quả cao? Ngăn ngừa suy giảm tế bào máu nhờ 3 loại trà dược đơn giản Những bài thuốc trị ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Sử dụng nước thanh nhiệt cho mùa hè cần lưu ý điều gì?

Sử dụng nước thanh nhiệt cho mùa hè cần lưu ý điều gì?

Nước, trà thanh nhiệt luôn là các loại nước uống được nhiều người lựa chọn sử dụng trong mùa hè. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng như thế nào cho đúng và đạt hiệu quả cao?

Trà hoa hòe là một loại trà rất tốt và có tác dụng giải nhiệt cho sức khỏe

Trà hoa hòe là một loại trà rất tốt và có tác dụng giải nhiệt cho sức khỏe

Tác dụng của những loại trà thảo dược

Theo kinh nghiệm dân gian cũng như các bài thuốc Y học cổ truyền thì những loại cây như nước trà xanh, nước nụ vối, nước nhân trần, nước la hán, nước chó đẻ răng cưa, nước rau má, nước chè vằng, nước mía, nước cỏ ngọt, nước râu ngô, nước cúc hoa, nước hoa hòe, nước dứa, nước mạch môn, nước đậu đen sao cháy, nước khổ qua, nước bí đao… là thức uống bổ dưỡng trong mùa hè, giúp ở thể hạn chế nóng và đây cũng là cách giúp cơ thể giải nhiệt cực kỳ tốt.

Không chỉ trong dân gian cũng như giới đông y, mà theo đánh giá của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau. Mỗi loại có các tác dụng riêng biệt như nước hoa cúc làm hạ huyết áp, nước hoa hòe làm bền vững thành mạch máu, nước râu ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu, nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào gan, nước nụ vối kích thích tiêu hóa… Tuy nhiên, dù là thực phẩm đi nữa khi sử dụng các loại nước giải khát, thanh nhiệt này cũng cần phải chú ý một số vấn đề để đạt được hiệu quả cao.

Trà xanh, trà hoa cúc, trà hoa nhài là những loại thảo dược được dùng nhiều cho mùa hè

Trà xanh, trà hoa cúc, trà hoa nhài là những loại thảo dược được dùng nhiều cho mùa hè

Những điều cần đặc biệt chú ý khi sử dụng các loại nước thanh nhiệt

Để đạt được hiệu quả tốt, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Chỉ nên sử dụng liều lượng vừa đủ, không nên lạm dụng quá mức.
  • Đối với trẻ em, người già, những người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng, đi lỏng. Nếu có dùng cam thảo để tạo nên vị ngọt, dễ uống thì tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ cho vài ba lát là được.
  • Sau khi ăn có nhiều đồ sống lạnh thì nên giảm lượng các loại nước uống này để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
  • Khi chọn mua các cây cỏ này ở dạng khô thì phải tránh thứ bị ẩm mốc và để quá lâu. Nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.
  • Không uống nhiều vào buổi tối.

Ngoài việc dùng các loại trà để thanh nhiệt, chúng ta cũng nên tăng cường ăn rau xanh, các loại trái cây tươi. Hạn chế tối đa đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, vì chúng không tốt cho sức khỏe cũng như khiến cơ thể dễ nổi rôm, sảy trong mùa hè này.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

lac-tien

Chữa mất ngủ bằng vị thuốc Lạc tiên

Lạc tiên là vị thuốc quen thuộc trong đông y, có tác dụng trong việc ...