Danh mục
Thảo dược cần sử dụng đúng cách để phát huy công dụng tốt nhất Thảo dược rất lành tính đã được sử dụng trong việc chữa bệnh, chăm sóc bồi bổ sức khỏe, nhưng ít ai biết cách sử dụng thảo dược sao cho phát huy công dụng tốt nhất. Chữa bệnh viêm tai giữa bằng Y học cổ truyền Bài thuốc quý trị hen phế quản theo y ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Thảo dược cần sử dụng đúng cách để phát huy công dụng tốt nhất

Thảo dược cần sử dụng đúng cách để phát huy công dụng tốt nhất

Thảo dược rất lành tính đã được sử dụng trong việc chữa bệnh, chăm sóc bồi bổ sức khỏe, nhưng ít ai biết cách sử dụng thảo dược sao cho phát huy công dụng tốt nhất.

Thảo dược cần sử dụng đúng cách để phát huy công dụng tốt nhất

Thảo dược cần sử dụng đúng cách để phát huy công dụng tốt nhất

Thảo dược cần được sử dụng đúng cách để có thể sử dụng hết công dụng, chất bổ có trong đó, nên những Y sĩ Y học cổ truyền đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ cung cấp một vài kiến thức và cách sử dụng sao cho thảo dược có thể phát huy được công dụng tốt nhất dưới bài viết sau.

Phải tìm hiểu thật kỹ khi sử dụng thảo dược

Không phải ai cũng có thể biết được hết những công dụng của thảo dược vì hầu hết họ được truyền miệng từ bạn bè hay người thân giới thiệu để sử dụng, đây là cách lan truyền phòng chữa bệnh phổ biến của cha ông ta. Nhưng hiện nay, xã hội đã ngày càng phát triển, mạng lưới thông tin đã lớn hơn rất nhiều, vì vậy khi sử dụng một loại thảo dược nào họ đều nhờ những chuyên gia tư vấn về bài thuốc Y học cổ truyền để có nắm chắc và sử dụng hiệu quả hơn.

Dùng đúng cách, đúng liều lượng

Tuy thảo dược rất lành tính, nhưng nếu sử dụng sai liều lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Theo những khuyến cáo của các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nên sử dụng một lượng nhất định trong giới hạn cho phép, những người đã có tuổi từ 60 trở lên không nên sử dụng thảo dược quá nhiều vì cơ thể đã già đi, trở nên nhạy cảm hơn với các loại thảo dược nên người dùng sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ của thảo dược.

Khi dùng thảo dược hãy chú ý tới phản ứng của cơ thể

Thảo dược còn được coi là những vị thuốc bắc ví dụ như những thảo dược hay được sử dụng: Cam thảo, ý dĩ…Mặc dù chúng khá lành tính, không có độc tố nhưng đối với những người bệnh thì không nên sử dụng thảo dược quá nhiều. Chính vì vậy, khi sử dụng thảo dược hãy chú ý tới tình trạng tiến triển của sức khỏe, nếu có dấu hiệu khác thường về sức khỏe như chóng mặt, buồn nôn, vàng da…hãy ngưng sử dụng và cần tới gặp bác sĩ để được tư vấn. Mặc dù là những dấu hiệu nhỏ nhưng để đảm bảo sức khỏe nên dừng lại và cần được tư vấn. (Kinh nghiệm được chia sẻ của một giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Khi dùng thảo dược hãy chú ý tới phản ứng của cơ thể

Khi dùng thảo dược hãy chú ý tới phản ứng của cơ thể

Tránh sử dụng thảo dược và thuốc tây cùng lúc

Thuốc tây và thảo dược có thể kháng nhau như thuốc chống đông máu và thuốc an thần thì tuyệt đối không nên sử dụng để tránh những sự cố không đáng có đối với sức khỏe.

Người bệnh nếu muốn sử dụng thảo dược thì hãy nhưng sử dụng thuốc tay trong vong nửa tháng để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng thảo dược.

Trẻ nhỏ không nên sử dụng thảo dược

Thảo dược là bài thuốc hay, nhưng cha mẹ tuyệt đối không sử dụng cho trẻ nhỏ để trị bệnh, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi và cũng không nên sử dụng cho bà bầu, tuy người lớn có thể sử dụng được nhưng trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thảo dược được sử dụng nhiều trong Đông y và có thể trị khỏi bệnh hoàn toàn như những vị thuốc thông thường, ở nước ta, thảo dược được coi như nguồn tài nguyên vô giá vì đem đến nhiều công dụng cũng như lành tính. Không chỉ có thế, nước ta rất phong phú về những cây thảo dược, bởi chúng là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc, thích nghi được ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, chính vì thế giá thành của chúng rất rẻ.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

Boy and vaccine syringe

Điều trị tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng đông y

Phương pháp đông y được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.