Danh mục
Tiểu đêm không còn là nỗi ám ảnh với bài thuốc Y học cổ truyền đặc trị Tiểu đêm là chứng bệnh khá phổ biến ở người trưởng thành, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh, làm gián đoạn giấc ngủ, dễ dẫn đến suy nhược thần kinh. Bạn đã biết công dụng bất ngờ từ cây rau má chưa? Bài thuốc Y học cổ truyền công hiệu đánh tan sỏi ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Tiểu đêm không còn là nỗi ám ảnh với bài thuốc Y học cổ truyền đặc trị

Tiểu đêm không còn là nỗi ám ảnh với bài thuốc Y học cổ truyền đặc trị

Tiểu đêm là chứng bệnh khá phổ biến ở người trưởng thành, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh, làm gián đoạn giấc ngủ, dễ dẫn đến suy nhược thần kinh.

Trị tiểu đêm bằng Y học cổ truyền

Trị tiểu đêm bằng Y học cổ truyền

Đối với người trẻ tuổi khỏe mạnh, âm dương cân bằng và đầy đủ sẽ ít đi tiểu đêm. Đến khi tuổi đã cao, thủy hỏa đều bất túc dẫn đến đi tiểu đêm nhiêu. Chứng đi tiểu đêm ở người cao tuổi phần lớn là do thận dương hư yếu. Ban ngày là dương, ban đêm là âm, về đêm âm thịnh dương suy nên tiểu nhiều ban đêm thực ra là do dương khí suy yếu gây nên.

Nguyên tắc Đông y trong điều trị chứng tiểu đêm

Theo Y học cổ truyền, chức năng tiểu tiện trong cơ thể chủ yếu do thận và bàng quang đảm nhiệm. Để trị chứng tiểu đêm, cần chú trọng bổ thận dương. Nếu chứng trạng nhẹ, biểu hiện thân dương hư không rõ lắm, thường gặp ở người trẻ tuổi mắc bệnh thời gian ngắn, căn cứ vào khí hóa của bàng quang, điều trị nên chú trọng bổ khí và làm vững bàng quang. Thận muốn khỏe phải bổ thêm tỳ, cho nên phải kiêm bổ cả tỳ thận, cùng một lúc vừa ôn dương vừa cố sáp.

Để trị tiểu đêm cần chú trọng bổ thận dương

Để trị tiểu đêm cần chú trọng bổ thận dương

Theo lời khuyên của các giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cần hạn chế uống nước vào buổi tối, không nên ăn canh vào bữa cơm chiều, đặc biệt là các loại canh rau có tính lợi tiểu như rau cải, mướp, bầu,… đi tiểu trước khi đi ngủ, khám và điều trị câc bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu, các bệnh lý mạn tính khác như tiểu đường, u xơ tuyến tiền liệt, sỏi niệu quản,….

Các bài thuốc Y học cổ truyền điều trị chứng tiểu đêm hiệu quả

Bài thuốc 1:

Ngũ gia bì 12g, Khiếm thực 12g, Thỏ ty tử 10g, Thục địa (sao khô) 12g, Trạch tả 10g, Sơn thù 12g, Phòng sâm 12g, Bạch linh 10g, Bạch truật 12g, Tang diệp 16g.

Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần có tác dụng bổ thận, bổ khí, ổn định và củng cố chức năng của thận dương.

Lưu ý: Nếu bệnh nhân bị lạnh lưng và lạnh tay chân gia quế 10g, sinh khương 8g.

Bài thuốc 2:

Bạch biển đậu 12g, Cố chỉ 10g, Hoài sơn 16g, Sơn thù 12g, Thục địa (sao khô) 12g, Kim anh 12g, Hắc táo nhân 12g, Viễn chí 12g, Liên nhục 12g, Đại táo 8 quả.

Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. giúp bổ tâm thận, ổn định thần kinh trung ương, củng cố sức bền và khả năng cầm cố của thận. Phù hợp cho những người bị mất ngủ kéo dài, tim đập nhanh, hay hồi hộp, hay quên, tiểu đêm nhiều lần.

Các bài thuốc Y học cổ truyền trị chứng tiểu đêm hiệu quả

Các bài thuốc Y học cổ truyền trị chứng tiểu đêm hiệu quả

Bài thuốc 3:

Cẩu tích 12g, Tơ hồng xanh 16g, Khởi tử 12g, Đỗ trọng 10g, Hoài sơn 16g, Sơn thù 12g, Tang ký sinh 16g, Ngải diệp 12g, Ngũ gia bì 12g, Sa sâm 12g, Hoàng kỳ 12g, Đương quy 16g, Bạch truật 16g, Mẫu lệ chế 12g, Cam thảo 10g.

Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần có tác dụng bổ thận nạp khí, ôn ấm bàng quang. Đây là bài thuốc Y học cổ truyền chủ trị cho những bệnh nhân thận hư, chức năng bàng quang bị rối loạn, sinh ra tiểu đêm, tiểu vặt, tiểu không kiểm soát.

Bài thuốc 4:

Đỗ trọng, thỏ ty tử, khởi tử, sơn thù, cẩu tích, ngũ gia bì, hoài sơn, liên nhục, biển đậu, thục địa, đương quy, sa sâm, phòng sâm, hắc táo nhân, viễn chí, hoàng kỳ, bạch truật mỗi vị 20g. Cam thảo 40g, Trần bì 16g, Quế 10g, Trạch tả 16g.

Các vị thái nhỏ bỏ vào bình sành. Đổ vào 3 lít rượu để ngâm. Sau 20 ngày là có thể dùng được. Ngày uống 50 – 60ml, chia 2 lần trước bữa ăn dùng cho những người thận yếu, tiểu đêm nhiều lần, rối loạn chức năng bàng quang, ngủ ít, tim hồi hộp, chân tay lạnh…

Lưu ý, đây là rượu thuốc vì vậy cần sử dụng đúng liều lượng, không nên quá lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe của người bệnh.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-trac-bach-diep-dac-diem-cong-dung-va-y-nghia-phong-thuy-202112290243566651

Một số bài thuốc đông y từ cây trắc bá diệp

Không đơn giản là loài cây dùng để làm cảnh, trắc bá diệp còn được biết đến là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng điều trị bệnh.