Danh mục
Vị thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây hoàng cầm Hoàng cầm là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu. Hoàng cầm có tác dụng chữa một số bệnh như: giảm sốt, lợi tiểu,..
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Vị thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây hoàng cầm

Vị thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây hoàng cầm

Hoàng cầm là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu. Hoàng cầm có tác dụng chữa một số bệnh như: giảm sốt, lợi tiểu,..

 Vị thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây hoàng cầm

Vị thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây hoàng cầm

Theo nghiên cứu khoa học có tới hơn 100 loài gọi là hoàng cầm. Trong Đông y, hoàng cầm là vị thuốc được sử dụng rất phổ biến có tác dụng kháng khuẩn, giảm sốt, viêm phổi,…

Đặc điểm của hoàng cầm

Hoàng cầm còn có tên gọi khác là Hủ trường, Túc cầm, Hoàng văn, Kinh cầm, Đỗ phụ, Nội hư, Ấn dầu lục, Khổ đốc bưu, Đồn vĩ cầm, Thử vĩ cầm, Điều cầm, Khô cầm, Bắc cầm, Phiến cầm, Khô trường, Lý hủ thảo, Giang cốc thụ, Lý hủ cân thảo, Điều cầm, Tử cầm, Đạm tử cầm, Đạm hoàng cầm, Tửu cầm, Đông cầm, Hoàng kim trà, Lạn tâm hoàng.

Hoàng cầm là loài cây từ trước đến nay được Đông y sử dụng phổ biến nhất. Đặc điểm của loài này: có dạng như chân của con gia cầm, bên ngoài có màu vàng, bên trong lõi thường xốp, có màu nâu đất, đôi khi rất dễ bị vỡ vụn ra. Các loài còn lại rễ thường nhỏ và phân nhiều nhánh con, vỏ rễ ít vàng hơn. Các Y sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội cho hay hoàng cầm chỉ có tác dụng tốt khi bên ngoài vỏ rễ còn giữ được màu vàng, nếu bên ngoài rễ hoàng cầm đã biến thành màu xanh gỉ đồng thì hiệu quả trị bệnh của vị thuốc này giảm đi rất nhiều, đôi khi không còn tác dụng vì thành phần hóa học đã bị thay đổi nhiều. Hoạt chất có trong hoàng cầm đã bị oxy hóa chuyển thành các chất không có tác dụng chữa bệnh. Do vậy, khi sử dụng vị thuốc này cần lưu ý. Thành phần hóa học chủ yếu trong hoàng cầm là: các hợp chất flavonoid, ngoài ra còn có các thành phần chalcone, tinh dầu…

Tác dụng sinh học của hoàng cầm

Dịch sắc của hoàng cầm sau khi chế biến đều có phổ kháng khuẩn khá rộng, có tác dụng ức chế với nhiều loại vi khuẩn: trực khuẩn bạch hầu, song cầu khuẩn viêm não,  thương hàn, ho gà, lỵ, tụ cầu khuẩn, viêm phổi, liên cầu khuẩn tan huyết, còn có tác dụng hạ nhiệt tốt, tác dụng kháng viêm, giảm ho, trừ đờm, lợi tiểu, hạ huyết áp. Hoàng cầm chế gừng có tác dụng trị ho tốt. Hoàng cầm sao đen tăng cường tính thu liễm cố sáp, nâng cao được tác dụng cầm máu. Sau khi chế biến hoàng cầm có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, hoàng cầm sau khi chế biến hoàng cầm có tác dụng tăng cường dẫn thuốc vào các kinh, làm thay đổi tác dụng và giảm đi một số tác dụng phụ của vị thuốc.

Công dụng trị bệnh của hoàng cầm

Công dụng trị bệnh của hoàng cầm

Công dụng trị bệnh của hoàng cầm

Trong Y học Cổ truyền, hoàng cầm là vị thuốc Đông y có vị đắng, tính hàn, quy vào 6 kinh: tâm, phế, đởm, tiểu tràng, đại tràng, lương huyết, chỉ huyết, an thai, giải độc. Trên lâm sàng, hoàng cầm được sử dụng để trị rất nhiều loại bệnh khác nhau như: viêm gan virut, sốt cao do viêm gan hoàng đản, viêm bàng quang, viêm túi mật, viêm ruột,… dùng bài thuốc sau: hoàng cầm, long đởm, trạch tả, sài hồ, mộc thông, chi tử, sinh địa, mỗi vị 8g; đương quy, xa tiền tử, mỗi vị 6g; cam thảo 4g, sắc uống ngày một thang, uống liền 3 – 4 tuần.

Viêm phổi, đặc biệt bệnh áp xe phổi hoặc các bệnh viêm phế quản mạn tính kèm theo ho nhiều đờm và khó thở: Hoàng cầm phối hợp với hoàng liên chân gà (Rhizoma Coptidis), hoàng bá (Cortex Phellodendri), đồng lượng, trung bình mỗi vị khoảng 6-12g/ngày, có thể gia thêm bách bộ, mạch môn, cát cánh, mỗi vị 12g, cam thảo 8g. Sắc uống trong ngày 2 – 3 lần, uống liên tục trong 2 – 3 tuần và không uống lúc quá đói vì sẽ gây cảm giác cồn cào, khó chịu.

Khi sốt cao, lúc nóng, lúc rét, có thể dùng hoàng cầm, sinh khương mỗi vị 8g; sài hồ, bán hạ, đảng sâm, đại táo, mỗi vị 12g; cam thảo 4g, sắc uống ngày một thang, uống liền tới khi cắt cơn.

Trị các chứng viêm cơ, mụn nhọt, đinh độc… dùng phương hoàng cầm, hoàng liên, hoàng bá nói trên, gia thêm vị chi tử.

Trị động thai chảy máu: Hoàng cầm 8g phối hợp với chư ma căn (rễ củ gai), tô ngạnh (hoặc tô diệp), mỗi vị 12g, sắc uống ngày 1 thang. Chú ý, với trường hợp động thai, hoàng cầm cần được sao đen và cũng chỉ dùng khi bị động thai hoặc động thai có chảy máu.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe