Danh mục
Vị thuốc đông y phụ nữ mang thai không nên dùng Bên cạnh những vị thuốc đông y có tác dụng bồi bổ cho phụ nữ mang thai là một số vị thuốc có hại khi uống vào có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Bài thuốc chữa tắc tia sữa cho phụ nữ đang cho con bú hiệu quả Một số tác ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Vị thuốc đông y phụ nữ mang thai không nên dùng

Vị thuốc đông y phụ nữ mang thai không nên dùng

Bên cạnh những vị thuốc đông y có tác dụng bồi bổ cho phụ nữ mang thai là một số vị thuốc có hại khi uống vào có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Một số vị thuốc đông y phụ nữ mang thai không nên dùng

Một số vị thuốc đông y phụ nữ mang thai không nên dùng

Sử dụng thuốc Đông y không đúng cách có thể gây nguy hại cho cả mẹ và con. Gia đình nào có phụ nữ mang thai cần chú ý để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể sảy ra.

Phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc đông y

Việc sử dụng các vị thuốc đông y có tác dụng tốt cho thai nhi nhưng nếu chúng không được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, không đáng tin cậy về cách bào chế  thuốc thì khi sử dụng sẽ rất nguy gây hại đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ.

Thuốc Đông y tùy cơ địa từng người sẽ có hiệu quả khác nhau. Có người uống một vài thang đã thấy có tác dụng, song nhiều người uống nhiều lần mà vẫn chưa thấy chuyển biến gì. Do vậy, trong thời kỳ mang thai dù uống thuốc Tây hay thuốc Đông y cũng cần phải hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Người đang mang thai nếu muốn bồi bổ bằng thuốc Đông y cũng cần đến gặp các Y sĩ y học cổ truyền để bắt mạch kê đơn, không nhờ người bốc thuốc hộ. Vì mỗi người phụ nữ khi mang thai sẽ có thể trạng và sức khỏe khác nhau. Vừa uống thuốc, vừa theo dõi cơ thể mình nếu có điều gì khác lạ nên báo kịp thời cho các thầy thuốc biết, để ngăn chặn những tác dụng tiêu cực có thể xảy ra.

Ngoài ra, nên mua thuốc ở những nơi có uy tín, rõ nguồn gốc, xuất sứ. Sắc thuốc uống theo thang, đúng liều lượng không tùy tiện lạm dụng khi dùng thuốc. Trước khi sắc, rửa sạch thuốc nhiều lần cho hết bẩn, chất bảo quản còn tồn đọng trong thuốc.

Cách tốt nhất và an toàn hơn là người mẹ nên bồi bổ sức khỏe bằng con đường ăn uống, ăn đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn, khám thai định kì, thường xuyên.  Sẽ là những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Những vị thuốc Đông y cấm tuyệt đối cho phụ nữ mang thai dùng

Xà thanh, phụ tử, thiên hung, ô đầu, dã cát, thủy ngân, bã đậu, nguyên hoa, đại kích, địa đảm, ban miêu… Ví dụ trong sách bài thuốc y học cổ truyền có nói phụ tử là vị thuốc hàng đầu gây sảy thai nên phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng.

Một số vị thuốc đông y nếu dùng có thể gây nguy hại đến sức khỏe

Một số vị thuốc đông y nếu dùng có thể gây nguy hại đến sức khỏe

Những vị thuốc hạn chế dùng cho phụ nữ mang thai

Một số vị thuốc có tác dụng làm lưu thông khí huyết, có thể dẫn đến sảy thai như mao căn, mộc thông, cù mạch, thông thảo, ý dĩ nhân, mang tiêu, đại giả thạch, đào nhân, mẫu đơn bì, ngưu tất, can khương, nhục quế, tam lăng, chế bán hạ, tạo giác, nam tinh, hòe hoa, thuyền thoái.

Những vị thuốc bào chế tổng hợp mà thai phụ không nên dùng

Ngưu hoàng giải độc, đại hoạt lạc, tiểu hoạt lạc đan đan, lục thần hoàn, tô hợp hương hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, tử tuyết đan, hắc tích đan, khai hung thuận khí hoàn, đương quy, thập trích thủy, tiêu kim đan, ngọc châu tán. Ngoài ra, hoắc hương chính khí hoàn, phòng phong thông thánh hoàn, xà đảm họ mạt, cũng cần thận trọng khi sử dụng.

Trên đây là những vị thuốc đông y phụ nữ mang thai không nên dùng. Nếu thấy cần sử dụng đến vị thuốc Đông y, dù là thuốc bổ hay thuốc bệnh các bà mẹ cũng nên xin ý kiến của bác sĩ chuyên môn, không được tùy ý sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào khi được sự đồng ý của các bác sĩ vì có thể gây ra những tác hại không không ngờ đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

cay-ngai-dai

Cây ngải dại – Vị thuốc cỏ dại chữa bệnh ngoài da

Ngải dại Là cây moc hoang dại có nhiều đặc điểm tương tự gần giống ...