Danh mục
Chữa trị rắn cắn với bông báo liệu bạn đã biết? Bông báo còn được gọi với tên khác là Bông xanh, thường mọc hoang hay được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Đây là một loại thảo dược, một vị thuốc đông y được dùng để chữa rắn cắn vô cùng hữu ích. Ké hoa vàng với những công dụng đặc biệt tốt với sức ...
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Chữa trị rắn cắn với bông báo liệu bạn đã biết?

Chữa trị rắn cắn với bông báo liệu bạn đã biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vị thuốc Đông y 425 Lượt xem

Bông báo còn được gọi với tên khác là Bông xanh, thường mọc hoang hay được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Đây là một loại thảo dược, một vị thuốc đông y được dùng để chữa rắn cắn vô cùng hữu ích.

Chữa trị rắn cắn với bông báo liệu bạn đã biết?

Chữa trị rắn cắn với bông báo liệu bạn đã biết?

Tìm hiểu thông tin sơ lược về cây bông báo

Bông báo có tên khoa học là Thumbergia grandiflora (Rottl et Willd) Roxb; là cây thuộc họ Ô rô Acanthanceae. Đây là một loại dây leo, thân có thể dài từ 10 m-15m. Thân hình trụ có lông, lá mọc đối, có cuống dài 3-4cm, phiến lá hình tim hoặc hình bầu dục,đầu nhọn, chia nhiều thùy không đều, dài từ 10cm -15 cm, rộng từ 5cm-10 cm, gân lá hình chân vịt nổi rõ ở mặt dưới, hai mặt lá đều có lông, mặt dưới nhiều hơn. Cây bông báo thường ra hoa vào mùa và thu hằng năm. Cụm hoa mọc thành chùm, mọc ở kẽ lá hay đầu cành. Cây bông báo thường mọc hoang và được trồng tại nhiều vùng ở nước ta, thường thấy ở những nơi thoáng hay dãi nắng. Nhiều nơi trồng làm cảnh. Còn thấy mọc hoang ở Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc có trồng với tên đại hoa lão nha thủy. Trồng bằng những mẩu thân dài từ 15cm-30 cm. Người ta thường hái lá dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô làm thuốc. Theo các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu bông báo có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng tiêu viêm, tiêu sưng và làm lành vết thương.

Áp dụng bông báo vào bài thuốc chữa Rắn cắn

Áp dụng bông báo vào bài thuốc chữa Rắn cắn

Áp dụng bông báo vào bài thuốc chữa Rắn cắn

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và chia sẻ: Khi nạn nhân bị rắn cắn dùng khăn buộc trên nơi rắn cắn theo như thường áp dụng khi bị rắn cắn để tránh cho nọc độc khỏi la khắp cơ thể, nặn cho máu chảy ra để nọc độc theo đường máu ra ngoài. Hái một nắm lá bông báo tươi, bỏ cuống, rửa sạch, giã nhuyễn, thêm ít nước vào, vắt lấy nước, lấy nước này xoa bóp từ trên xuống dưới nơi rắn cắn chừng 5-10 phút. Sau đó lấy bã đắp lên vùng bị rắn cắn. Ngày chia làm 2 lần làm tương tự như trên. Dùng từ 4 đến 5 lần sẽ đỡ.

 

Có thể bạn quan tâm

changahamdaudenboduongnhuthenaovoh1_20200527144613

Bất ngờ đông y sử dụng chân gà để chữa bách bệnh

Theo quan điểm của đông y, chân gàn có vị ngọt, tính bình, hơi ấm, ...