Danh mục
Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị trầm cảm Bên cạnh phương thức điều trị hiện đại, y học cổ truyền cũng có những bài thuốc có khả năng hỗ trợ trầm cảm, được đánh giá là an toàn và hiệu quả. Tìm hiểu những tác dụng của vị thuốc đông y hạt mã tiền Thầy thuốc đông y chia sẻ những tác dụng ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị trầm cảm

Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị trầm cảm

Bên cạnh phương thức điều trị hiện đại, y học cổ truyền cũng có những bài thuốc có khả năng hỗ trợ trầm cảm, được đánh giá là an toàn và hiệu quả.

Trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn là sau tuổi dậy thì.

Trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn là sau tuổi dậy thì

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm là gì?

Để nói về nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Theo bác sĩ Trần Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nguyên nhân gây trầm cảm là kết quả từ các yếu tố di truyền và các yếu tố bên ngoài như môi trường, lối sống,…

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới trạng thái trầm cảm là do chức năng “sơ tiết” của tạng can bị uất kết. Theo đó, người bệnh có thể sử dụng những vị thuốc có tác dụng giải uất, điều vị, sơ can lý khí có tác dụng cải thiện trạng thái tinh thần để hỗ trợ điều trị.

Thảo dược đông y điều trị trầm cảm

Trong đông y, phật thủ, trần bì và hương phụ là những thảo dược quen thuốc có tác dụng giải uất, điều vị, sơ can lý khí, có tác dụng điều trị chứng trầm cảm. Cụ thể:

Phật thủ

Theo Đông y, phật thủ vị cay, chua và đắng, tính ấm, vào can vị phế, có tác dụng thư can hòa vị chỉ thống, lý khí hóa đàm.

Liều dùng: 2-10 g quả khô, dùng dưới dạng hãm, nấu uống, dùng cho các trường hợp rối loạn tâm thần ý thức, đau tức vùng thượng vị, vùng liên sườn, buồn nôn, nôn, khó thở, ho hen phế quản nhiều đờm.

Cách dùng: Phật thủ 15g rửa sạch thái nhỏ, đường trắng lượng thích hợp cho vào trong bình trà, đổ nước sôi hãm uống thay trà.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng bài: Phật thủ 15 g, gạo tẻ 80g. Sau khi chuẩn bị đủ thì đem nấu phật thủ lấy nước bỏ bã, cho gạo tẻ vào nấu cháo. Bạn có thể dùng thêm đường trắng khuấy đều, đun sôi, chia ăn trong ngày.

Vị thuốc hương phụ Vị thuốc hương phụ

Trần bì và hương phụ

Trần bì và hương phụ là những vị thuốc có công dụng điều tiết khí trong cơ thể, lý khí, giải trừ trạng thái u uất, cải thiện tinh thần.

Thầy thuốc – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có thể dùng trần bì hoặc hương phụ – mỗi vị 15g, sắc nước uống. Bài thuốc thích hợp cho các trường hợp dương khí không được thông ra ngoài, tâm thần u uất dẫn đến trầm cảm.

Bài thuốc y học cổ truyền trị trầm cảm

Bài 1: Câu kỷ tử, toan táo nhân, bạch chỉ, mỗi vị 9g; nhân sâm, đương quy, xà sàng tử, bạch truật, cam thảo, phục linh, viễn chí, mỗi vị 6g. Tắt cả đem sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 phần uống trong ngày.

Bài thuốc có tác dụng điều trị suy nhược tâm thần, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ.

Bài 2: Đương quy, mạch môn, ngũ vị tử, thiên môn đông, thục địa, toan táo nhân, mỗi vị 156g; nhân sâm, đan sâm, huyền sâm, hoàng liên, cam thảo, thủy xương bồ, cát cánh, phục linh, viễn chí, mỗi vị 78g. Tất cả đem tán bột và làm thành viên 9g. Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 lần với nước ấm.

Tác dụng: Trị trầm cảm, suy nhược tâm thần với biểu hiện tim đập nhanh khó thở

Bài 3: Toan táo nhân 25g, thục địa, đương quy, câu kỷ tử, phục linh, cúc hoa, mỗi vị 20g; mạch môn, viễn chí, bạch truật, mỗi vị 15g; nhân sâm, xuyên khung, hoàng bá, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 phần uống trong ngày.

Tác dụng: Bài thuốc y học cổ truyền này có tác dụng điều trị trầm cảm với các triệu chứng mất ngủ, đau đầu, giảm trí nhớ.

Lưu ý: Thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế tất cả đối với lời khuyên của thầy thuốc/bác sĩ.

Nguồn: Báo SK&ĐT – Y sĩ y học cổ truyền tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

20211127_092910_723199_dieu-tri-thoai-hoa-co.max-800x800-1

Sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ không?

Việc sử dụng thuốc Đông Y có tác dụng phụ hay không phụ thuộc vào ...