Danh mục
Các vị thuốc chữa bệnh phổ biến trong Đông y Nhờ các tác dụng thần kì của các vị thuốc Đông y mà các Y sỹ Y học C truyền đã nghiên cứu áp dụng và chữa trị được nhiều căn bệnh nguy hiểm hiệu quả. Nên ăn gì và kiêng ăn gì khi bị rối loạn tiền đình bạn biết chưa? Đau lưng chỉ ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Các vị thuốc chữa bệnh phổ biến trong Đông y

Các vị thuốc chữa bệnh phổ biến trong Đông y

Nhờ các tác dụng thần kì của các vị thuốc Đông y mà các Y sỹ Y học C truyền đã nghiên cứu áp dụng và chữa trị được nhiều căn bệnh nguy hiểm hiệu quả.

               Nước ta có rất nhiều dược liệu quý

Nước ta có rất nhiều dược liệu quý

Các vị thuốc Đông y phổ biến

Ở nước ta có một rừng tài nguyên thuốc quý, do đó các chuyên gia đông y đã nghiên cứu và tìm tòi ra nhiều phương thuốc chữa bệnh từ các vị thuốc này.

Nấm linh chi

Theo các y sỹ y học cổ truyền, nấm linh chi là loại  nấm mọc hoang trong thiên nhiên và linh chi có hàng trăm loài khác nhau, tất cả đều thuộc họ Nấm gỗ. Cách đây hơn 2000 năm, loài nấm này đã được ghi tên trong Thần nông bản thảo của Trung Quốc và có nhiều tên gọi khác như: nấm trường thọ, thuốc thần tiên và cỏ trường sinh…Công dụng và cách sử dụng loại nấm này như sau:

Công dụng: Nấm linh chi rất bổ dưỡng có tác dụng chống lão hóa, ung thư, suy nhược cơ thể, đồng thời có thể chống tác hại của các tia xạ,virus, suy nhược thần kinh, giảm cholesterol trong máu và tăng cường tác dụng các thuốc chữa bệnh và biến chứng  bệnh tiểu đường, viêm loét dạ dày tá tràng.

Cách sử dụng: Có nhiều cách để sử dụng nấm linh chi như sắc nước uống, hầm với thuốc hoặc thức ăn nhưng cách tốt nhất là nghiền linh chi thành bột mịn. Mỗi ngày dùng 5-10g bột linh chi sắc với nước rồi ăn bã, uống nước sẽ đem lại tác dụng chữa trị bệnh cao hơn.

       Nấm linh chi là vị thuốc Đông y chữa trị nhiều bệnh   

Nấm linh chi là vị thuốc Đông y chữa trị nhiều bệnh

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là đông dược quý có thể chế biến thành nhiều bài thuốc y học cổ truyền chữa trị bệnh như đau lưng mỏi gối, nhiều người còn sử dung để tăng cường sinh lí hiệu quả.

Một số nghiên cứu y học chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường công năng của tuyến thượng thận, cải thiện chức năng thận, làm tăng khả năng miễn dịch, kháng virus, chống ung thư và phóng xạ.

Cách sử dụng: Tùy theo từng bài thuốc trị bệnh mà đông trùng hạ thảo sẽ được các chuyên gia Đông y điều chế khác nhau, thông thường, các thầy thuốc sẽ hầm cùng thức ăn và ngâm riệu để lấy tác dụng cao nhất.

Nhân sâm

Cây nhân sâm hẳn không còn xa lạ vì nó là vị thuốc Đông y phổ biến lâu đời ở các nhiều nước châu Á. Nhân sân cũng có rất nhiều loại, nhưng loại nhân sâm nào cũng mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

Công dụng: Các bác sĩ Đông y xếp nhân sâm đứng đầu trong các vị thuốc bổ, với tác dụng: tăng cường trí nhớ, bảo vệ cơ thể khỏi mệt mỏi, áp lực, đồng thời bảo vệ tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể…

Tuy nhiên, việc sử dụng nhân sâm cần có sự chỉ dẫn của các Bác sĩ Đông y, người bệnh không nên tùy ý sử dụng để tránh những tác dụng phụ từ vị thuốc quý này.

          Nhân sâm là vị thuốc Đông y quen thuộc ở châu Á

  Nhân sâm là vị thuốc Đông y quen thuộc ở châu Á

Bồ công anh

Bồ công anh là một loài cây thân thảo có tuổi thọ từ 1 – 2 năm, không có lông và thường mọc hoang dại ven đường, các sườn đồi ở cao độ từ thấp tới trung bình.

Công dụng: Ở Việt Nam, bồ công anh được sử dụng  làm thuốc để chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt  và đinh râu. Ngoài ra, bồ công anh còn dùng uống trong chữa bệnh đau dạ dày, chữa bệnh tiêu hóa kém.

Sử dụng: liều dùng hàng ngày: bệnh nhân lấy 20 đến 40g lá tươi hoặc 10-15g lá khô hay cành và lá khô sắc lấy nước uống hàng ngày. Nếu khó uống bạn có thể bổ sung thêm đướng mà không mất đi tác dụng chữa bệnh của thuốc.

Ngoài các vị thuốc kể trên thì Tam thất và Nhân trần cũng là vị thuốc quý được các chuyên gia Đông y nghiên cứu thành bài thuốc chữa trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Tuy các vị thuốc này có rất nhiều công dụng chữa bệnh nhưng việc sử dụng thì cần có sự nghiên cứu và chỉ dẫn liều dùng cách dùng cụ thể, người bệnh không nên sử dụng một cách bừa bãi không khoa học sẽ đem lại những tác dụng không mong muốn.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

son-thu-du-1

Một số bài thuốc hay từ vị thuốc đông y Sơn thù du

Sơn thù du thuộc nhóm thuốc bổ dưỡng, có tác dụng trong việc chủ trị ...