Danh mục
Một vài cây thảo dược quý hiếm cơ nguy cơ bị tuyệt chủng Nước ta có nguồn thảo dược vô cùng phong phú, có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh, nhưng hiện những cây thảo dược này đang có nguy cơ tuyệt chủng vì khai thác quá mức. Nước ép củ cải trắng “thần dược” chăm sóc sức khỏe được nhiều người lựa chọn Những bộ ...
Trang chủ > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Một vài cây thảo dược quý hiếm cơ nguy cơ bị tuyệt chủng

Một vài cây thảo dược quý hiếm cơ nguy cơ bị tuyệt chủng

Nước ta có nguồn thảo dược vô cùng phong phú, có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh, nhưng hiện những cây thảo dược này đang có nguy cơ tuyệt chủng vì khai thác quá mức.

Những loại cây  thảo dược trên chúng có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người

Trầm hương

Ngay từ khi phát hiện ra đến nay trầm hương chưa bao giờ mất giá trị. Ở Trung Quốc trầm hương được xếp vào một trong những lễ vật quan trọng dùng để cung vua tiến chúa. Sau một thời gian khai thác quá mức, đến nay trầm hương được giới khoa học xếp vào nhóm những thực vật cực kỳ quý hiếm và có nguy cơ cao bị tuyệt chủng.

Trầm hương được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất các loại mỹ phẩm, xà phòng tắm, nước hoa nổi tiếng như Santal, Nuit d’Orient,.. vì thế những sản phẩm này chúng khá đắt đỏ. Bên cạnh đó, trầm hương còn đem đến những giá trị dược liệu quý hiếm và được dùng rất nhiều trong sản xuất dược phẩm như làm thuốc giải nhiệt, trừ sốt rét, chữa bệnh liên quan đường tiểu tiện, đó là công dụng trong y học hiện đại, còn trong Đông y các Y sĩ Y học Cổ truyền coi trầm hương như vị thuốc đặc biệt quý hiếm có khả năng chữa được bách bệnh.

Pơ mu

Cùng với họ nhà thông nhưng pơ mu lại có nhiều tác dụng hơn thông, thậm chí gỗ của loại cây này còn được xếp vào những loại gỗ quý hiếm. Chính vì thế cây Pơ mu được giới lâm tặc săn lùng ráo tiết, hiện đang có nguy cơ tiệt chủng cao nhất. Pơ mu tên khoa học là Fokiena hodginsii, loại thực vật có giá trị rất cao trong Đông Y cũng như chế biến mỹ phẩm, hay làm nước hoa. Tinh dầu cây Pơ Mu có tác dụng xua đuổi kiến, muỗi, thậm chí những vết côn trùng hay rắn cắn, chỉ cần bôi tinh dầu của loại cây này vào sẽ khỏi tức thì.

Trầm hương đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng rất cao

Nấm linh xanh

Nếu trầm hương được coi là vị thuốc Đông y đặc biệt quý hiếm thì nấm linh xanh cũng được coi là thần dược trong giới Đông y. Được coi là thần dược bởi chúng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cũng như giúp hỗ trợ điều trị một số căn bệnh nan y, bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo, ung thư gan, máu nhiễm mỡ, gout, đái tháo đường,….. với  nhiều tác động tích cực với sức khỏe người bệnh nên nấm linh xanh ngày càng trở nên khan hiếm trên thị trường. Từ khi những khu rừng nguyên sinh bị tàn phá hay nạn đốt rừng xảy ra, nấm linh xanh dường như đã không còn nơi cư trú và sinh sản, theo dự đoán trong tương lai gần loại nấm này có khả năng cao biến mất hoàn toàn.

Với sự tác động môi trường, đặc biệt là con người đã khiến cho một số loại thảo dược nước ta đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng hoàn toàn. Trước đây theo thống kê, nước ta có khoảng 4000 cây thuốc nhưng hiện tại chúng chỉ còn hơn một nửa, chúng đều là những vị thuốc có trong danh sách những bài thuốc Y học Cổ truyền rất quý, có tác dụng chữa bệnh rất lớn đối với chúng ta.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

1f59b5d52597ccc99586

Bài thuốc y học cổ truyền từ sâm tô ẩm

Sâm tô ẩm là vị thuốc đông y được giới chuyên gia ca ngợi với nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe, đặc biệt là trong các trường hợp chứng tâm phế khí hư, trị đau đầu, ho có đờm,…