Danh mục
Cách ngừa chứng thân nhiệt thấp, chống đỡ trời rét các mẹ nên biết Trang bị kiến thức phòng ngừa các bệnh thân nhiệt thấp để chăm sóc cho gia đình đối với các mẹ là điều cần thiết khi thời tiết giá rét kèm theo các đợt không khí lạnh. Các cách trị hôi nách bằng Đông y liệu có hiệu quả? Loại thực phẩm người bệnh viêm ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Cách ngừa chứng thân nhiệt thấp, chống đỡ trời rét các mẹ nên biết

Cách ngừa chứng thân nhiệt thấp, chống đỡ trời rét các mẹ nên biết

Trang bị kiến thức phòng ngừa các bệnh thân nhiệt thấp để chăm sóc cho gia đình đối với các mẹ là điều cần thiết khi thời tiết giá rét kèm theo các đợt không khí lạnh.

Cách phòng ngừa chứng thân nhiệt thấp các mẹ nên biết

Cách phòng ngừa chứng thân nhiệt thấp các mẹ nên biết

Thân nhiệt thấp là chứng bệnh phát triển mạnh vào mùa đông với dấu hiệu điển hình là thân nhiệt cơ thể thấp dưới 35oC. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc chứng thân nhiệt thấp càng lớn, đàn ông dễ mắc bệnh hơn đàn bà. Theo chuyên trang tin Y tế – Sức khỏe thì tỷ lệ tử vong của người mắc chứng thân nhiệt thấp vào mùa đông cao hơn các mùa khác trong năm, lên đến 60%.

Nguyên nhân dẫn đến chứng thân nhiệt thấp

Thời tiết mùa đông giá rét, nhiệt độ liên tục hạ thấp, có nơi thậm chí dưới 10oC tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ là nguyên nhân làm quá trình sinh nhiệt và tản nhiệt trong cơ thể bị rối loạn, nhiệt lượng tiệu hao tăng lên khiến thân nhiệt không ổn định và có xu hướng giảm xuống dưới mức bình thường.

Thời tiết lạnh là nguyên nhân chính gây ra chứng thân nhiệt thấp

Thời tiết lạnh là nguyên nhân chính gây ra chứng thân nhiệt thấp

Sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ,… không hợp lý dẫn đến hiện tượng ức chế trung khu điều tiết thân nhiệt ở vùng dưới vỏ não làm cho các mạch máu co lại, can thiệp vào quá trình trao đổi năng lượng, làm cho sức phản ứng của cơ thể với thời tiết giá lạnh và tính thích ứng với môi trường giảm đi, từ đó khiến thân nhiệt hạ xuống.

Đàn ông thường có thói quen uống rượu để làm ấm người, chống lại thời tiết giá lạnh. Tuy nhiên hiệu quả lại ngược lại, khi uống rượu, mặc dù lưu lượng tuần hoàn máu được cải thiện nhưng mạch máu dãn ra khiến cho quá trình tản nhiệt tăng lên. Vì vậy uống rượu làm cho thân nhiệt cơ thể càng dễ thoát ra ngoài hơn.

Các mẹ cần làm gì để phòng ngừa chứng thân nhiệt thấp cho gia đình?

Để phòng ngừa và phát hiện chứng thân nhiệt thấp, các mẹ nên thường xuyên theo dõi thân nhiệt của các thành viên trong gia đình. Sử dụng các biện pháp chống rét có hiệu quả, phòng ở và phòng ngủ nên giữ nhiệt độ thường xuyên trên 18oC. Sử dụng các loại áo ấm, khăn len mũ bằng chất liệu bông sợi, không gây kích thích, khó chịu.

Mặc đủ ấm vào mùa đông để phòng ngừa chứng thân nhiệt thấp

Mặc đủ ấm vào mùa đông để phòng ngừa chứng thân nhiệt thấp

Đặc biệt về vấn đề dinh dưỡng, các mẹ cần bổ sung các loại dinh dưỡng bằng các loại thức ăn giàu nhiệt lượng và vitamin để đảm bảo nuôi con khỏe. Có thể sử dụng các vị thuốc Đông y bổ dưỡng ôn ấm như nhân sâm, nhung hươu, hoàng kỳ, nhục dung, tỏa dương,… nhưng cần có sự tư vấn của bác sỹ đông y.

Cần khuyên người già trong nhà kiên rượu, thuốc lá, dùng thuốc hợp lý, hạn chế tối thiểu việc sử dụng các loại thuốc tân dược đặc biệt là thuốc an thần, thuốc ngủ và các loại thuốc có tác dụng ức chế trung khu điều tiết thân nhiệt.

Lựa chọn và sử dụng các món ăn – bài thuốc với các vị thuốc Đông y có tác dụng ôn ấm, bổ dưỡng. Ví như: thịt bò 200g, tiểu mạch lượng vừa đủ đem nấu cháo ăn hàng ngày. Hoặc thịt bò 200g, hoàng kỳ 30g, đẳng sâm 30g, sơn dược 30g, tất cả đem hầm thật nhừ, ăn nóng. Hay thịt chó 200g, đậu đen 30g hầm chín, chế đủ gia vị, ăn trong ngày. Hoặc thịt dê 200g, hoàng kỳ 30g, đẳng sâm 30g hầm chín, ăn nóng. Hoặc cà rốt, thịt chó, thịt dê và thịt hươu mỗi thứ lượng vừa đủ đem hầm nhừ rồi ăn. Chú ý trọng dụng gạo nếp, củ mài, các loại gia vị và hoa quả có tính ôn ấm để bảo vệ dương khí, tăng cường sức chống đỡ giá rét cho cơ thể.

Theo lời khuyên của các bác sỹ, giảng viên Y sĩ Y hoc cổ truyền khi thân nhiệt hạ xuống dưới 350C, người bệnh có cảm giác buồn ngủ, phản ứng chậm chạp, trạng thái tinh thần thiếu tỉnh táo, không ăn, không uống, không tiểu – đại tiện, mặt phù, thậm chí có thể bất tỉnh nhân sự, nhịp thở giảm rõ rệt, tim đập chậm, mạch yếu. Khi xuất hiện các triệu chứng này cần lập tức đưa người bệnh tới các cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

8

5 loại thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ

Nếu mỗi ngày bạn đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giấc ngủ ...