Danh mục
Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách khi thời tiết lạnh Thời tiết lạnh rất dễ khiến trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp, chính vì vậy việc chăm sóc cho trẻ nhỏ vào những ngày giá lạnh là rất cần thiết, nhất là với trẻ sơ sinh. Công dụng của Ngũ vị tử trong chữa bệnh gan hiệu quả Món ăn bài thuốc ...
Trang chủ > Tin Y Tế - Sức Khoẻ > Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách khi thời tiết lạnh

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách khi thời tiết lạnh

Thời tiết lạnh rất dễ khiến trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp, chính vì vậy việc chăm sóc cho trẻ nhỏ vào những ngày giá lạnh là rất cần thiết, nhất là với trẻ sơ sinh.

Cách chăm trẻ sơ sinh khi thời tiết lạnh

Cách chăm trẻ sơ sinh khi thời tiết lạnh

Thời tiết mùa lạnh là điều kiện thuận lợi cho rất nhiều vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ bị tấn công do sức đề kháng của trẻ còn non nớt, chính vì vậy mà các bậc cha mẹ cần phải biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh an toàn vào mùa đông giá lạnh. 

Cách chăm trẻ sơ sinh khi trời lạnh

Để ngăn ngừa những bệnh lý ở con trẻ khi trời lạnh những bậc làm cha mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

Giữ ấm cho trẻ: Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh là việc làm tất yếu, tuy nhiên cũng phải cần chú ý giữ nhiệt độ trong phòng ấm áp, khoảng 28, 30 độ. Tuyệt đối tránh để gió lùa vào phòng và hạn chế cho trẻ ra ngoài trời, cần phải mặc quần áo ấm cho trẻ, có thể đội mũ vải mềm, mang tất tay và chân. Cho trẻ nằm chung với mẹ, thân nhiệt từ người mẹ cũng giúp trẻ không bị lạnh, đặc biệt là trẻ sinh non.

Thường xuyên kiểm tra xem trẻ có bị lạnh hay không bằng cách đo nhiệt độ hay sờ chân tay bé, nếu thấy bé lạnh cần lập tức mặc quần áo ấm, đắp thêm chăn, ôm trẻ vào lòng, cho bú mẹ.

Cho trẻ bú đầy đủ: Cho bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu giữ trẻ ấm vì sữa mẹ giúp trẻ bảo vệ thân nhiệt và chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh việc giữ ấm, cha mẹ cũng phải chú ý thường xuyên vệ sinh da cho trẻ nếu không trẻ rất dễ bị các bệnh về da như hăm da, viêm da, viêm da dị ứng…

Phơi nắng cho trẻ: Phơi nắng cho trẻ sơ sinh rất tốt giúp bé sẽ hấp thụ được vitamin D, tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý khi tắm nắng cho trẻ vào mùa đông, thông thường việc tắm nắng vào mùa hè vào khoảng thời gian từ 7 đến 9 giờ là tốt nhất, nhưng khi mùa đông thì việc tắm nắng nên vào khoảng từ 9 đến 10 giờ sáng.

Vệ sinh cho trẻ: Trẻ sơ sinh thường đi tiểu rất nhiều, chính vì vậy vào mùa lạnh, phụ huynh phải thường xuyên kiểm tra tã trẻ, vừa giữ vệ sinh và tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh… hằng ngày phải chú ý vệ sinh da như các vùng nếp gấp như khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách hay vùng hậu môn sinh dục cho trẻ.

Các bác sĩ y sĩ y học cổ truyền cho biết rửa tay là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả phòng nhiễm trùng sơ sinh. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc bé.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ vào mùa đông

Thời tiết lạnh thì việc tắm cho trẻ cũng hạn chế, chỉ nên tắm cho trẻ 2 đến 3 lần trong một tuần, nhưng khi tắm cho bé, cần chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn lau, khăn tắm, xà phòng, nước ấm, phấn thoa, thuốc nhỏ mắt nhỏ mũi, bông ráy tai. Nơi tắm bé phải kín gió, ấm áp. Chọn xà phòng có độ kiềm thấp, dùng cho sơ sinh.

Tắm cho bé vào mùa đông nên tắm từng phần, dùng khăn mềm thấm nước ấm lau mắt bé trước, sau đó lau mặt, gội đầu, lau khô đầu, tiếp đến, tắm nửa người trên cho bé, chú ý các nếp gấp cổ, nách, sau gáy, rồi lau khô, sau đó tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục.

Sau khi tắm xong, cần nhanh chóng lau khô, mặc quần áo sạch, thoáng, ấm, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé. Trẻ Sơ sinh không nhất thiết phải tắm hàng ngày, khi trời quá lạnh, bé không dơ quá thì có thể lau cho bé.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

 

Có thể bạn quan tâm

benh-than-va-che-do-dinh-duong-phu-hop-cho-nguoi-benh-than

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu

Một khi mắc phải suy thận giai đoạn đầu, khả năng thanh lọc kém đi, vì vậy người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh chất thải tích tụ trong cơ thể.