Danh mục
Hướng dẫn sử dụng thuốc Y học cỗ truyền Ngày nay, bài thuốc Y học cỗ truyền đã đi vào đời sống người dân thực dụng, được mọi người tin tưởng bởi thuốc có nguồn gốc tự nhiên rất tốt và chữa được nhiều bệnh hiệu quả. . Lô hội chữa được nhiều bệnh . Gà ác và những món ăn – bài thuốc quý . Liệu ...
Trang chủ > Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền > Hướng dẫn sử dụng thuốc Y học cỗ truyền

Hướng dẫn sử dụng thuốc Y học cỗ truyền

Ngày nay, bài thuốc Y học cỗ truyền đã đi vào đời sống người dân thực dụng, được mọi người tin tưởng bởi thuốc có nguồn gốc tự nhiên rất tốt và chữa được nhiều bệnh hiệu quả.

Lô hội chữa được nhiều bệnh

Gà ác và những món ăn – bài thuốc quý

Liệu pháp Đông y trong điều trị bệnh Gút

Cách sử dụng thuốc y học cổ truyền

Tuy nhiên, cách sử dụng thuốc Y học cỗ truyền như thế nào? Dùng thuốc phối hợp với chế độ thế nào phù hơp? Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Hướng dẫn phân loại thuốc y học cỗ truyền

Ta phân thuốc Y học cỗ truyền làm 3 loại:
Thuốc thượng phẩm: Có tận 120 vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng và không độc: nhân sâm, hoàng kỳ, ba kích, cam thảo…

Thuốc Trung Phẩm: Là thuốc vừa có tác dụng bổ dưỡng, vừa có tác dụng chữa bệnh, trong đó có khoảng 120 vị, những thuốc này có thể có độc hoặc không độc: can khương, ma hoàng, xuyên quy, bạch thược…

Thuốc hạ phẩm: có khoảng 125 vị, những vị thuốc này khi dùng phải bào chế: phụ tử, bán hạ…

Phối hợp thuốc
Một bệnh nhân, cùng 1 lúc dùng kết hợp cả đông tây y tác dụng sẽ như thế nào? Có những thuốc mang tác dụng hỗ trợ. Ví dụ:

+ Thuốc kháng sinh kết hợp với Bồ công anh giúp tăng tác dụng kháng khuẩn.

+ Kim ngân hoa với kháng sinh giúp ức chế được các vi khuẩn đã bị lờn thuốc…

Khi phối hợp giữa đông tây y làm giảm bớt độc tính và tác dụng phụ của thuốc tây.

Ví dụ: Cam thảo, thương truật, hoàng tinh khi kết hợp từng vị với streptomycin thì làm giảm bớt được tác dụng phụ gây tổn thương dây thần kinh số VIII.

Nhưng không phải lúc nào cùng hiệp đồng được nếu sử dụng thuốc tân dược mà có sắt thì sẽ hạn chế tác dụng của thuốc đông dược…

Dùng thuốc y học cỗ truyền kiêng trị ăn uống

 


Trong y học cổ truyền, có nhiều loại thuốc là thức ăn nhưng cũng có thể thức ăn để làm thuốc. Vì vậy cần kiêng kỵ một số loại thức ăn trong thời gian dùng thuốc để tránh những loại thức ăn chống lại tác dụng của thuốc.

Bác sĩ Dương Trường Giang giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TP.HCM có lời khuyên: trong thời gian dùng thuốc không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ vì nó dễ làm bệnh nhân nê trệ ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc.

Nếu bệnh nhân thể trạng hàn thì không nên ăn các thức ăn sống lạnh.

Nếu bệnh nhân thể rtạng nhiệt thì không ăn thức ăn cay nóng mà nên ăn thức ăn mát, nhiều loại rau quả để giúp thanh nhiệt.

Những bệnh nhân bị nhọt, lở loét không nên ăn thức ăn ngọt, nhiều đường.

Trong thời gian uống thuốc không nên ăn các chất tanh, các chất dễ dị ứng: cá biển, cua, tôm…

Cách sắc thuốc Y học cỗ truyền
Dụng cụ sắc thuốc: Sử dụng nồi đất, ấm đất tráng men có tác dụng dẫn nhiệt đều,giữ độ nóng lâu, tính chất hóa học ổn định, khó có phản ứng hóa học với thuốc.

Các loại ấm sắt, ấm đồng, ấm thiết tuyệt đối không dùng để sắt thuốc vì các ấm này dễ phát sinh phản ứng hóa học với thuốc. Nó sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng thuốc có thể gây độc không phù hợp với bệnh đang chữa.
Phải ngâm thuốc trước khi sắc để chiết được hết các hoạt chất: ngâm bằng nước ấm 25 – 30 độ, trong 30 – 60 phút.

Nước dùng sắc thuốc phải là nước sạch, không ô nhiễm, không mùi (nước đã đun sôi nhiều lần như trong bình nước nóng, nước để lâu trong bình thủy thì không dùng để sắc thuốc). Sau khi ngâm rùi sắt thì phải nước ngập thuốc 2cm.

Đun thuốc trên ngọn lửa tùy theo tính chất và độ cứng chắc của thuốc nhưng thông thường khi thuốc chưa sôi thì lửa to,khi sôi rồi thì lửa nhỏ.

Số lượng sắc không cố định mà tùy vào tác dụng của thuốc: các loại thuốc điều trị ngoại cảm, bệnh cấp tính 1 thang sắc 2 lần, các loại thuốc điều trị bệnh mạn tính, thuốc bổ sắc ít nhất 1 thang 3 lần.

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

chong-mat-hoa-mat

Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt đột ngột bằng phương pháp đông y

Bài thuốc y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn khi xuất hiện tình trạng hoa mắt chóng mặt đột ngột. Tùy từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc điều trị tương ứng.