Danh mục
Sự thật về cây thần dược mật nhân Nhiều người cho rằng cây mật nhân có tác dụng chữa bá bệnh, nhất là tăng cường chức năng sinh lý, sức khỏe…cho các quý ông. Vậy thực hư chuyện này ra sao?
Trang chủ > Vị thuốc Đông y > Sự thật về cây thần dược mật nhân

Sự thật về cây thần dược mật nhân

Nhiều người cho rằng cây mật nhân có tác dụng chữa bá bệnh, nhất là tăng cường chức năng sinh lý, sức khỏe…cho các quý ông. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Nhiều người cho rằng cây mật nhân là tiên dược, chữa được bách bệnh
Nhiều người cho rằng cây mật nhân là tiên dược, chữa được bách bệnh

Từ nhu cầu cao của các đấng mài râu, nhiều vị thuốc Đông y, dược liệu, thực phẩm chức năng được quảng cáo nhằm hỗ trợ chuyện “yêu” được quảng cáo tràn lan và rầm rộ. Trong đó, cây mật nhân cũng như các chế phẩm từ cây này được rất nhiều người lựa chọn sử dụng tuy nhiên công hiệu như thế nào thì phải xem xét lại

Tác dụng của vị thuốc Đông Y Mật nhân

Các Bác sĩ Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trường Giang cho biết “Cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh (bách bệnh). Theo Đông Y, cây mật nhân có vị đắng , tính mát, có tác dụng bổ dưỡng cho người bị khí huyết hư, gân xương đau nhức, tê chân tay, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hay kiết lỵ đều dùng được), phòng ngừa tứ thời cảm mạo.

Ngoài ra mật nhân còn chữa được chứng thống kinh (chứng đau bụng kinh dữ dội ở người phụ nữ), chứng đau tức ngực do khí huyết không lưu thông,…Bộ phận dừng làm thuốc là rễ hay vỏ thân cây, còn lá thường chỉ được dùng nấu nước tắm trị ghẻ chốc”.

Mật nhân đúng là có tác dụng chữa bệnh, tuy nhiên cần phải được bào chế và lựa chọn cẩn thận. Vì vậy, việc mua thuốc theo lời đồn, quảng cáo mà không rõ nguồn gốc, không theo chỉ định của Bác sĩ là rất nguy hiểm.

Cũng theo các Bác  sĩ Y Học Cổ Truyền đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi lựa chọn một số thực phẩm chức năng được chiết xuất từ cây mật nhân cần phải hết sức lưu ý. Bởi các thực phẩm chức năng, chiết xuất từ cây mật nhân hầu như đã không còn nguyên bản mà thường kèm theo các tá dược khác. Các tá dược này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nên sử dụng mật nhân khi có chỉ định của bác sĩ
Nên sử dụng mật nhân khi có chỉ định của bác sĩ

Theo tin tức y tế mới nhất, Bộ Y tế đã từng thu hồi một số sản phẩm được chiết xuất từ cây mật nhân do nó có kèm theo một số tá dược không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Điều này đã được Bộ Y tế thể hiện rất rõ qua Quyết định 4626/BYT-VBPL.

Các Bác sĩ ở đây cũng khẳng định, thông tin cây mật nhân có thể chữa khỏi được bệnh ung thư là hoàn toàn bịa đặt. Hiện nay, chưa có bất cứ một công trình nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này. Các chuyên gia cũng khuyến cáo thêm, do việc khai thác, buôn bán tràn lan trên mạng như hiện nay vừa không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vừa khiến cho loại cây này có nguy cơ tuyệt chủng. Khi nguồn nguyên liệu chính cạn kiệt, nguy cơ nhà sản xuất sẽ pha trộn thêm các tá dược, các phụ gia khác là rất lớn.

Cũng chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng thật sự của cây mật nhân trong việc điều trị chứng yếu sinh lí của nam giới. Nên việc sử dụng cây mật nhân để tăng cường sinh lí cũng cần hết sức thận trọng.

Không sử dụng cây mật nhân khi không có hướng dẫn của bác sĩ

Các Bác sĩ luôn luôn khuyến cáo người sử dụng là sử dụng bất cứ bài thuốc Y học cổ truyền nào đều phải tham khảo qua ý kiến của Bác sĩ, không được tự ý sử dụng. Việc sử dụng cây mật nhân cũng vậy, cần phải hết sức thận trọng và tuân thủ tuyệt đối sự chỉ định của Bác sĩ.

“Các loại thuốc, thực phẩm chức năng chỉ có thể phát huy tác dụng khi cơ thể thực sự thiếu các chất đó. Nếu cơ thể bạn đã đủ, mà bạn cố tình đưa thêm chất vào thì, chúng sẽ phản tác dụng. Lúc này, gan, thận phải làm hoạt động nhiều hơn để đào thải chúng. Do đó, bất cứ loại thuốc nào, dù là thuốc bổ cũng phải có chỉ định của bác sĩ”, tiến sĩ Dũng phân tích.

Các chuyên gia cho rằng cây mật nhân tuy có nhiều tác dụng những người dân nên hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng. Mọi loại thuốc đều phải sử dụng đúng liều, đủ liều, thì mới có thể phát huy tốt nhất tác dụng của thuốc với người dùng.

Nguồn : Ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

20220829_hoang-ky-1

Vị thuốc đông y hoàng kỳ giúp phục hồi sức khỏe sau tai biến

Trong Đông y, hoàng kỳ được xếp vào loại thuốc "Bổ khí", là một trong số những vị thuốc được sử dụng với tần suất rất cao trong các đơn thuốc bổ giúp phục hồi sức khỏe