Danh mục
Những món ăn bài thuốc có tác dụng phục hồi cơ thể Để có thể phục hồi cơ thể khi bị suy nhược thì bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cũng cần phải kết hợp với một số món ăn bài thuốc có tác dụng phục hồi cơ thể. Một số bài thuốc dân gian có tác dụng chăm sóc da khô Tác hại nguy ...
Trang chủ > Món ăn bài thuốc > Những món ăn bài thuốc có tác dụng phục hồi cơ thể

Những món ăn bài thuốc có tác dụng phục hồi cơ thể

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Món ăn bài thuốc 41 Lượt xem

Để có thể phục hồi cơ thể khi bị suy nhược thì bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cũng cần phải kết hợp với một số món ăn bài thuốc có tác dụng phục hồi cơ thể.

Ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Theo các Y sĩ y học cổ truyền cho biết, chứng suy nhược cơ thể là chứng hư lao, hay hay gặp ở những người sức khỏe suy yếu do bẩm sinh, do dinh dưỡng kém ăn uống không đầy đủ, do lao động quá sức, hay mắc các bệnh mạn tính, thời kỳ phục hồi sau khi mắc bệnh cấp tính nặng. Để cải thiện được tình trạng này, người bệnh có thể tham khảo việc dùng một số món ăn bài thuốc trị suy nhược cơ thể dưới đây:

Cháo thận dê lá khởi

Cách làm: Lá củ khởi 300g, thận dê 2 đôi, thịt dê 150g, gạo tẻ 50-100g, hành 5 củ. Thận dê và thịt dê làm sạch thái lát, lá củ khởi dùng vải xô gói lại. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị, chia ăn trong ngày, ăn nóng. Dùng cho những người thận hư suy giảm tính dục, di tinh liệt dương, đau bại vùng thắt lưng, đau mỏi đầu gối.

Thịt bò hầm thỏ ty tử

Cách làm: Thịt bò 200g thái lát và các vị thuốc đông Y như thỏ ty tử 15g, bổ cốt chỉ 15g, tiểu hồi 8g. Ba vị thuốc bỏ trong túi vải xô; thịt bò thêm nước nấu sôi, cho túi thuốc vào, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, vớt bỏ túi bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, tương, dầu om lên là được. Dùng cho những người thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh tảo tiết, liệt dương…

Canh Cá chạch

Cách làm: Cá chạch 200g, thỏ ty tử 20g, xà sàng tử 8g. Cá làm sạch; dược liệu cho vào túi vải; nấu canh. Ăn trong bữa cơm. Dùng cho những người liệt dương, có tác dụng tráng dương, kiện thể.

Hải sâm xào đảng sâm kỷ tử

Cách làm: Hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g và gia vị (xì dầu, muối, bột ngọt, rượu, dấm, ớt, tiêu, đường trắng). Đảng sâm, kỷ tử sắc hãm lấy nước; hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm kỷ tử và các gia vị khác; om cho đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều. Dùng cho những người mất sức, suy nhược, váng đầu hoa mắt, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện nhiều lần, nam giới di tinh liệt dương hư nhược.

Canh tôm cá chạch

Cách làm: Cá chạch 200g, tôm tươi đã bóc vỏ 100g, gia vị, nước vừa đủ. Đun to lửa cho cá chín rồi đun nhỏ lửa cho nhừ. Ăn vào bữa tối. Dùng cho bênh nhân di tinh liệt dương. Ngoài ra, chạch còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, vì thế người mắc bệnh đường tiêu hóa thì nên ăn món này.

Đậu đũa hầm nhừ

Cách làm: Đậu đũa 50 – 100g hầm nhừ với nước muối lượng thích hợp, ăn khi đói, có tác dụng bổ thận cố tinh. Dùng cho trường hợp những người di tinh di niệu.

Súp lươn thịt lợn

Cách làm: Thịt lợn nạc 100g, lươn 200g. Thịt lợn thái lát, lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, chặt khúc, thêm gia vị, hầm nhừ hoặc hấp cách thủy. Chia ăn 2 lần, trong 5 ngày.

Món ăn phục hồi cơ thể

Món ăn phục hồi cơ thể

Hải sâm hầm thịt dê

Cách làm: Hải sâm 30g, thịt dê 150g. Hải sâm ngâm vào nước cho mềm; cả hai thứ đều thái lát thêm gia vị, nấu súp. Dùng cho người thận hư, liệt dương di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.

Trên đây là một số món ăn bài thuốc mà được dùng phổ trong Đông Y cho người mắc chứng bệnh suy nhược cơ thể, bạn có thể tham khảo để sớm cải thiện được vấn đề đang gặp phải!

Nguồn: ysiyhoccotruyen.com

Có thể bạn quan tâm

qua-vai

Vải vị thuốc ngon trị được nhiều bệnh trong Đông y

Nếu nhiều người ngại ăn vải do tính nóng, dễ nổi mụn thì bạn hoàn ...